Road trip, corn fields, cows and moo

Tản mạn của ngày thứ Bảy là đoạn đường dài hơn ba tiếng lái xe từ nhà đến thị trấn nho nhỏ ở miền trung của Minnesota. Hôm nay trời đẹp lắm, nắng thanh cao mây trắng hiền hoà. Đi đoạn đường dài có hai thằng đậu bị gò bó trong xe cũng tội nhưng nghỉ chân trên đường cho tụi nó thư giản chân tay cũng đở.

Mấy tháng trước trong lần đi công tác và kiểm sát hoạt động ngân quỹ của một ngân hàng O có quen được ông chủ rồi làm quen. Ngân hàng của thị trấn đa số hổ trợ phát triển kinh tế của các doanh nghiệp nông trại như trồng bắp và đậu nành chế biến thức ăn gia súc, nuôi bò lấy sữa, và những máy móc cho nông vụ. Một trong những nông trại nhỏ này mới vừa nâng cấp một hệ thống chăn nuôi bò sữa và lấy sữa rất hiện đại nên O nhờ ông chủ ngân hàng giới thiệu. Vậy đó mà hôm nay cả nhà làm một chuyến ngao du lên trên đó tham quan nông trại và xem họ vắt sữa bò qua máy móc như thế nào.

Phải nói mình khâm phục thời đại tân tiến công nghệ. Họ có bốn cái máy theo kiểu robot chạy suốt ngày để vắt sữa từ 77 con bò cái đầy sữa. Bò tự ăn, nằm, ngủ, hay tự vào máy massage cho tới khi nào vú căng rồi tự xếp hàng chờ máy phát động. Mấy con bò được huấn luyện làm sao để bước vào cái máy rồi đứng yên cho con robot đem những ống hút đưa vào vú vắt sữa. Mỗi con bò đều có mã số riêng (như mình có số an sinh xá hội vậy) khi bước vào thì con robot có tia laser kiểm chứng, xong những số đo của con bò hiện lên, và con robot tự lau chùi nấm vú cho bò trước khi đưa ống vào. Mỗi con bò đứng đó khoảng từ 6 tới 10 phút và khi vắt xong thì con robot rữa lại nấm vú, ống vắt, và truyền lượng sữa vào bồn chứa sữa. Trong một ngày mà mỗi con bò có thể vào đứng trong máy ba hay bốn lần, và có thể suy trì tuyến sữa cho đến năm năm. Lo chụp hình cho O nên quên hỏi là mỗi lần vào vắt thì lượng sữa của mỗi con là bao nhiêu. Nhưng nhìn vào cáy computer của con robot thì thấy số gallon cũng tăng vùng vụt. Mà họ nuôi bò trong môi trường rất tốt, như là không được lạnh quá hay nóng quá nên họ có hệ thống quạt và rèm cữa thông thoáng. Khi mấy con bò vào đứng trong máy thì phải cần sự yên tỉnh, đèn không được sáng choá mà phải mờ mờ. Khi ăn phải thong thả và mỗi con phải có không gian riêng chớ không phải vào chuồng. Phân bò cũng có luôn một hệ thống tải và rữa sạch nguyên cả ngày.

Bà chủ của nông trại này có tất cả 170 bò sữa, nhưng chỉ có 77 con là đang trong thời kỳ sản xuất lượng sữa loại top grade, còn lại mấy con kia thì đang trong thời kỳ nuôi dưỡng và cho chúng chạy tung tăng để phát triển sức lực và khả năng. Nếu không có máy móc tân tiến thì bà chủ phải mướn trên 50 người làm để đạt chỉ tiêu, và phải làm qua đêm nữa vì mấy con bò cái phải cần được vắt theo chỉ định của thời gian, nếu không thì tuyến sữa sẽ bị giảm. Nhưng nhờ có hệ thống điện tử hiện đại để nâng cấp chỉ tiêu sản xuất, nông trại này chỉ có bà chủ, hai người con trai, ba đứa cháu Nội, và một vài người làm thuê bán thời gian vào mùa hè để chăm sóc cho các con bò sữa mới về.

Lần đầu tiên mình và O tham quan nên có nhiều ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Trong đầu cứ nghĩ là khi đến sẽ thấy bao nhiêu người ngồi kế mấy con bò để tự tay vắt sữa như mình coi trên Ti vi, ai ngờ họ có máy móc quá hiện đại.

Còn đây là vái tấm hình chụp vui vui trong lúc đi đến đó và về lại. Tổng cộng lái xe hơn 6 tiếng, đi và về.

Saturday, 08.10.13
11:13 pm

20130810-231025.jpg

1. Đường đi với trời xanh mây trắng. Đất ở tiểu bang này bằng phẳng và rộng rãi. Ở xứ này không có núi.

20130810-231050.jpg

2. Những cánh đồng bắp trải dài hai bên đường. Bắp này không phải trồng để cho mình ăn mà để chế biến thành thức ăn gia súc. Còn có cả những cánh đồng trồng đậu nành cũng trải dài bao nhiêu dặm.

20130810-231102.jpg

3. Một thị trấn nhỏ với một trong hai hay ba gốc đường có đèn giao thông. Cái chổi này đây là Trung tâm của thị trấn. Cái hotel cũ kỹ không biết còn mở cửa đón khách không.

20130810-231113.jpg

4. Đi road trip phải chụp hình kiểu này. Lúc này đây đang nghe Michael Jackson. Đố biết ai đang sung sướng?

20130810-231124.jpg

5. Ở chổ này có một cây quạt gió dùng để chế tạo điện. Viết ra tiếng Việt không biết giải thích sao. Wind mill to produce energy.

20130810-231133.jpg

6. Sắp vào thị trấn mình muốn đến rồi. Dân số thì hình như trên 4000 người. Vào mùa hè năm 2010 có một cơn lốc đi ngang Trung tâm thị trấn và tiêu hủy rất nhiều nhà của người dân. Cả trường học cũng bị gió lốc cuốn đi. Bây giờ người dân và cộng đồng vẫn còn đang hồi phục.

20130810-231148.jpg

7. Đây là trung tâm thương mại của thị trấn Wadena. Cái nhà hàng bên tay phải, tên là The Uptown là nơi mình và O được mời ăn trưa nhưng đò ăn rất dở. Còn cái khu nhà bên trái là rạp chiếu phim.

20130810-231158.jpg

8. Hình này lúc mình vào nông trại nè. Mấy cái kho này chứa thức ăn gia súc đó. Cao ơi là cao. Để nuôi sữa cho 120 con bò thì phải cần đến 260 mẫu bắp, alfafa, và cỏ nhưng không biết con số này là trong một tuần hay một tháng. Phải hỏi thêm cho biết đến tận cùng.

20130810-231213.jpg

9. Cái cánh đồng này trồng toàn alfafa, một loại cây dùng để chế biến thành thức ăn gia súc với chất sắc và sợi cho bò.

20130810-231205.jpg

10. Mấy con bò được thả lỏng trong rào. Đây là những chị bò mới vào nông trại. Các Anh chị có biết là thịt bò bán ngoài chợ thì đa số từ bò đực không? Bò cái họ không bán để xẻ thịt mà giữ lại để sản xuất sữa cho mình uống.

20130810-231220.jpg

11. Con đường dẫn vào nông trại là con đường đất nên xe trước chạy thì cát bay phồng như sương phủ.

20130810-231239.jpg

12. Trên đường trở về đầy nắng mà ai cũng mệt và đói nên không chụp thêm hình nữa. Chỉ ngắm nhìn phong cảnh rồi khò khò trong khi O cầm tay lái.

20130811-004017.jpg

12. Còn em này quậy phá khi ngừng lại ở mcDs mua vài món. Em ngồi trong xe cầm phone của mẹ phá bấm tùm lum.

Advertisements

7 thoughts on “Road trip, corn fields, cows and moo

  1. minh thich hinh cuoi cung, tai vi em nghich qua !!!! Chi tu hoi la vay chi phi nuoi bo grass fed mac toi dau ma sao sua grass fed/ organic mac nhu vay . Chi von rat ngay tho vi tin rang viec cho bo an co that la don gian. Ti trong ngo/ dau tuong/ alfafa la bao nhieu em co biet khong ? Chac la rat nhieu dau tuong, ngo va it co nhi ?

    1. Em nghĩ nuôi bò kiểu grass fed cần nhiều nhân lực vì phải cho bò ra đồng cỏ ăn mỗi ngày, rồi phải nuôi nó theo kiểu organic hạn chế thuốc tiêm hay nhiều hoá học. Cho nên loại bò grass fed rất mắc tiền.

      Cái alfafa họ gặt hái xong phơi khô rồi đem trộn thêm cỏ khô rồi để ủ qua bao ngày cho nó có thêm chất nấm hay gì đó mới cho bò ăn. Còn bắp thì họ cũng trộn thêm chất gì đó, hình như là wheat hay barley rồi cũng ủ mấy ngày mấy tháng.

  2. Hôm nọ đi Padre Islands cũng đi qua những nông trại vậy nè. Đang định bỏ hình lên thì thấy nhà nàng đi ra đây. Nhìn cảnh bình yên ha nàng. Tụi nhỏ thì thích lắm á

    1. nhìn rất bình yên mà lại nhơ nhớ những cánh đồng ruộng lúa cò bay thẳng cánh của tuổi thơ. Bây giờ thì nhà gach ngói lấn chiếm hết rồi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s