Đọt bí xào gừng tỏi

20130910-165032.jpg

Mua ba bó đọt bí từ chợ nông dân tuần trước; ba bó năm đồng, rau sạch mà lại rẻ. Hai bó kia luộc lên chấm nước cá nục kho thơm ngày kia và hôm qua. Bó cuối cùng vẫn còn tươi, đem xào tỏi và gừng một cách đơn giản.

Ăn món này không nhớ tới ai, chỉ nhớ đến những ngày ban sơ ở trại tị nạn. Nhớ những trưa hè trèo qua con suối bên cạnh xa lộ nối dài vùng Sáu và Bảy. Những người đi trước bỏ hột bí và rau muống cho nó mọc hoang. Nhờ nước suối phun mà rau nó sung túc. Trưa trưa mẹ hay kêu mấy anh em lội suối hái mấy cọng rau hay đọt bí đem về xào hay luộc.

Khoảng thời gian này của hai mươi ba năm trước gia đình mình rời Việt Nam và đến trại tị nạn ở Phi. Bây giờ mà có phép lạ để trở về một khúc quá khứ mà mình toàn quyền chọn thì chắc có lẽ mình sẽ chọn cho được sống lại khoảng thời gian sáu tháng ở trại Bataan. Không biết sao cái cuộc sống tạm bợ này nó lại cho mình nhiều cảm xúc nhất và trong những nhung nhớ của tuổi thơ mình hay nghĩ đến.

Trời ơi, đến giờ đi đón con rồi!

Advertisements

7 thoughts on “Đọt bí xào gừng tỏi

    1. Chổ em ở có rất nhiều người Mường đó chị nên họ có nhiều nông trại trồng rau cải Á Châu. Mùa hè đi chợ họ bán mỗi ngày, tươi sạch và rẽ nữa.

  1. Chị không có đi Phi nên không biết, nhưng lúc chị bảo lãnh cho ba má chị à hai đứa em gái thì có đến Bataan ở sáu tháng, và hai em chị cũng đều nói sáu tháng ở Phi là khỏang thời gian vui và đẹp nhất…

    1. Oh đúng đó chị. Hai em của chị qua đó năm mấy? Em lúc đó 12-13 tuổi nên kỷ niệm có rất nhiều điều đẹp. Bây giờ người ta phá bỏ trại tị nạn và thay vào đó là một khu công nghiệp điện tử. Phải chi họ đừng phá mà gửi lại làm khu lưu niệm cho bao dân tị nạn ghé thăm cũng tốt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s