cách làm chả cá

Cho Chị Lan, Mợ iu, và em Thắng…

Nói trước nhen, là em không biết nấu ăn, và khi làm mấy món này em cũng tham khảo nhiều chổ rồi cũng hỏi Mẹ nữa. Làm lần đầu nên em dựa theo công thức làm chả lụa của Góc Bếp vì em thấy nó cũng tương tựa vậy. Em cũng dùng công thức này làm chả lụa bằng thịt gà mấy lần và rất thành công.

Vì hôm đó tụi nhỏ muốn ăn nên em làm gấp không có bỏ qua tủ lạnh đá trước khi xay cá. Như em Mai Anh nói thêm thì phải cho qua tủ lạnh đá thì cá mới dai. Còn em có hỏi Mẹ em thì Mẹ nói cá biển (cá thu cá nục) thịt dai hơn nên cá sẽ dai, còn cá hồ/sông thì thịt bở nên chả ra cũng không dai cho lắm.

Còn hôm bữa em làm như vầy nè, mà anh chị em nào là bếp chuyên (pro) thì đừng cười em nhen!

– một pound cá catfish fillet, cũng khoảng 5 miếng.
– hai muỗng súp (tablespoon) nước mắm (bữa đó làm hơi lạt nhưng lần sau em sẽ cho 3 muỗng)
– một nữa (1/2) muỗng trà (tea-spoon) muối
– một muỗng súp bột nổi (baking powder)
– hai muỗng súp bột năng (tapioca flour)
– một ít bột ngọt (hôm đó em quên không bỏ đường mà cho tí bột ngọt)
– một tí tiêu
– hai ba đầu hành đập dập, còn cọng thì sắt nhỏ nhỏ tí bỏ vô sau.
– hai ba tách tỏi đập dập hay bầm nhuyễn cũng được.
– một hai tách củ hành hương (hành hương em mua ở Whole Foods nó bự lắm nên em chia ra cho nhỏ vậy)
– một chút rượu mirin/sweet rice wine (chắc cũng một muỗng súp) cho bớt mùi tanh của cá
– Bữa đó em không có bỏ dầu vì quên (Hai thằng con hét la đòi ăn quá nên em rối trí một chút!)

Cách làm của dân không chuyên nghiệp:

1. Em ướp cá trước với nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu, bột nổi, bột năng, rượu mirin và một chút tỏi bầm. Vì không có thời gian nên em chỉ để 15 phút là cao.

2. Bỏ hành hương và đầu hành vô máy Food Processor (nhà em có cái hiệu Black & Decker) xay trước cho nhuyễn xong bỏ mấy miếng cá vô luôn. Cá không cần cắt nhỏ vì cá mềm hơn thịt.

3. Em xay cá đến khi nó thành paste rất mịn. Nhớ là phải xay một phút hay ít hơn rồi nghừng cho máy nghỉ. Nếu máy nóng thì cho chút nước thiệt lạnh vô, ít thôi chứ nhiều quá em nghĩ chả cá sẽ bở.

4. Em xay hai ba lần (vì càng xay nhiều lần giúp chả dai hơn) rồi bỏ mấy cọng hành cắt nhỏ vô. Xong em đem bỏ chả cá vô cái máy Kitchen Aid Stand Mixer, dùng cái flat beater em cho nó chạy khoảng hơn 10 phút, độ chạy là số 6. Cái này giúp mình quết chả cho nó thêm dai.

5. Khi ăn thì em vo tròn từng cục từng cục, nhớ cho tay dính chút dầu chứ không có dính, rồi khi chiên em thảy vô chảo, ép nó xuống cho nó bẹp. Chiên khoảng 2 phút một bên rồi trở qua bên kia.

6. Chiên xong đem ra bỏ dĩa chụp hình cho nhanh trong khi hai thằng con đòi ăn lia lịa. 😀

Advertisements

12 thoughts on “cách làm chả cá

   1. Kiểu này là dì Quỳ phải lo làm chả cả rồi. Tui làm chả cả thì sau khi fillet cá ra, tui lấy muỗng cạo thịt cá cho rũ xương và chả cá cũng dai hơn á.

   2. Tui làm chả cá thì hay làm buổi tối, lúc đó mới ngồi nạo thịt cá nổi (vì tụi nhỏ đi khò hết rồi) 🙂

 1. Chị làm em thèm món này nên hôm nay đi làm về sẻ phải ra tay, chả cá nhét bánh mì với đồ chua ngon lắm đó chị, phải nói là món này vừa chiên vừa bóc lũm không ngừng luôn. By the way chị có 2 thằng con đáng yêu quá, kiếm thêm cô công chúa nửa là perfect đó chị:)

  1. Chị thèm con gái muốn chết đây nè em Mai Anh ơi. Thấy bạn chị ai cũng có trai gái đầy đủ chị cũng GATO lắm. Mà hình như số chị không có nhiều “gái” trong đời như là chị gái, bạn gái, hay là con gái. Từ đó tới giờ toàn là “trai” nên chị thèm cái tình cảm với con gái lắm.

   Năm nay chưa biết công việc của O ra sao. Tụi chị cũng đang suy nghĩ có nên tiếp tục thêm bầu lần nữa không. Thôi thì trời cho mình lấy.

 2. ngon qua em oi, chi chua bao gio lam noi cai gi ngon nhu vay. Chi nghi ca thu lam moi ngon, khong ngo catfish cugn ra ngon nhu vay…. hai thang dau thich la dung thoi. De cuoi tuan chi co gang lam nguoi me dep giong em coi co noi khong…huhu. O, ma em hoi ma em gium chi, ca thu nhieu xuong lam, lam sao nhat het xuong ra ???

  1. Chị ơi, cá thu hay cá cá cục thì em thấy người ta nạo đó chị. Ngày xưa ở Vũng Tàu em thấy mấy bà bán cá fillet hai bên xong rồi dùng cái muỗng nạo thịt ra, lúc đó thì xương nó cũng ra rồi mình bốc nó bỏ. Nếu chị đi chợ mà có cá salmon thì chị làm thử, em thấy cũng dai hơn cá catfish đó chị. Cuối tuần này em định dùng cá Salmon làm nữa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s