bún riêu của ngày mưa

Viết cho em Thắng, Anh, Dương, Xuyên, và mấy em MoHo yêu mến của chị. 😀

(Hôm nay sinh nhật của Dương xinh đẹp. Chúc em mãi mãi là em!)

Mỗi lần chị nấu bún riêu chị lại nhớ mấy đứa kinh khủng. Bây giờ đếm đầu ngón tay thì chị quen mấy em cũng sắp 10 năm rồi. Hôm nay trời mưa, mưa từ đêm qua đến cả ngày hôm nay. Chị đứng trong bếp nấu nồi bún riêu, chị lại nhớ tới cái ngôi nhà nằm đối diện cổng trường Mt. Holyoke mà lúc chị và anh O mới dọn lên South Hadley ở tạm. Cái ngôi nhà đó cái gì cũng nhỏ, và nhỏ nhất là cái bếp; nó có bé xíu, xoay là xoay lại chỉ có một người thôi mà đã chật chội rồi. (Mấy tháng sau khi chị và anh O dọn lên Amherst với cái nhà rộng rãi chút, cái chổ đó chứa nhiều kỷ niệm của chị em mình, mấy em há!)

Và trong một ngày mưa của tháng 11 năm đó chị nấu bún riêu có em Anh và em Thắng ghé qua ăn. Lúc đó em Thắng nói với chị, chị ơi, đây là lần đầu tiên em ăn bún riêu với măng. 😀

Hôm nay chị nấu một nồi đầy măng, đầy giò heo, đầy huyết nè mấy em. Vậy mà chị ngồi ăn một mình; ăn và ngắm mưa trong lúc hai thằng đậu ngủ trưa. Chị cũng không biết ngon hay dở vì lâu rồi chị không nấu, nhưng lúc được ngồi xuống ăn thì chị mệt lã người, ăn không thấy ngon. Nếu có mấy đứa ăn chung, miệng ríu rít cười nói như lúc xưa thì chị nghĩ tô bún này ngon lắm.

Lúc xưa ở cái chổ đó, tiệm Việt không có, chợ Việt chỉ loe hoe vài món hàng, nên nấu món nào cũng thiếu thốn vài thứ, vậy mà món nào nấu ra mấy đứa ngồi ăn thấy ngon ơi là ngon. Bây giờ có đầy đủ gia vị, có bắp chuối, có rau thơm, nên chị ước gì một ngày nào đó chị em mình gặp lại nhau, chị nấu cho mấy em ăn một nồi bún riêu thật là hoành tráng.

Mấy đứa mãi mãi là em gái của chị, vậy nhen!

Advertisements

22 thoughts on “bún riêu của ngày mưa

 1. Bảo đảm ngon, vì nhìn mấy cái hình mà bàn phím của tui nó ướt hết ráo rồi. Nhìn hấp dẫn quá đi, nhất là có miếng huyết nữa, trời ơi là thèmmmmm

 2. Làm đói bụng quá xá mạng lun nà. Mà nàng nấu bún riêu có huyết, có giò heo heng. Lạ à nhen. Phải kiếm dịp ăn thử mới được. 😉 :p :p

  1. ủa, chưa bao giờ ăn bún riêu có giò heo và huyết hả? Ăn thử đi, ngon lắm.

   Chắc là người Nam nấu khác người Bắc. Lúc tui đi hà nội chơi, có người bạn dắt đi ăn bún riêu mà họ có bỏ mẻ chua rồi thịt bò tái vô nữa. Ăn lạ lắm mà cũng ngon.

   1. ừa, chưa bao giờ ăn bún riêu có giò heo và huyết hết trọi á. Ăn bún bò có giò heo, có huyết thì ăn rồi. Bún riêu thì lần đầu tiên thấy kiểU này lun á nàng.

    Ái chà, cái vụ bún riêu có mẻ chua và thịt bò tái thì tui cũng chưa bao giờ thấy, chưa bao giờ ăn lun nhen.

    Nhà này nấu bún riêu chỉ có riêu cua (hoặc riêu tôm), có cà chua, …..và có hôm có thêm đậu hũ (theo yêu cầu) thôi ờ.

   2. Bửa nào nấu thử bún riêu giò heo thử coi. Tui thấy ở nhà hàng VN người ta cũng bỏ giò vô, mà charge thêm tiền.

   3. Tui có đi ăn nhà hàng, cũng chưa thấy nhà hàng VN nào nấu bún riêu có giò heo hết trọi nè nàng ui. Bún bò Huế hay bún bò có giò heo thì thấy hoài.

    Nhà tui nấu bún riêu có 1 kiểu thôi, muốn thử bỏ thêm giò heo theo kiểu nàng mà hổng biết có ai chịu ăn hông, hay là tui lại ôm hết nguyên nồi thì chết mồ lun. 🙂

  1. fed ex cho một tô. Em nấu xong tưởng cả nhà qua ăn, ai nhè ai cũng ở nhà mẹ em để lo sửa nhà nên em ăn có một mình. Một nữa nồi em bỏ vô freezer luôn rồi.

 3. I miss you guys too! We’re heading to VN this summer and will be eating our ways throughout the country. =P” kiss the boys for us.

   1. yup yup. Just us two this time. Going to roam the country and eat. Will make a stop in vung tau to see if all your raves about the food there is true =P. Business is going well. I plan to leave H when I get back from VN. will keep you posted!

 4. làm chảy nước mắt …vì thèm rồi nè chị ơi. Bún riêu của chị mãi là bún riêu ngon nhất. Love!

  1. Cám ơn em. Chị nhớ là cái bửa đó chị chạy lên chơi với tụi em xong tối chị chạy về. Hôm đó mình ăn bún riêu với lại gỏi cuốn nữa.

  1. Sorry about that. When i write nostalgic stuff about my childhood or my past i tend to write in Vietnamese, which is my first language that is so close to the heart. I will try to write most post in english nowadays to keep a journal for my kids in case they want to read it in the future.

   Thanks for stopping by and leaving a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s