Gỏi rau muống

Đứa em trai cho bốn bó rau muống mua từ chợ nông dân mà tủ lạnh nhà tôi đã hết chổ để chứa. Thế là trưa nay tôi làm một thau gỏi để giải quyết vấn đề mà không bị hoang phí.

Tôi nấu ăn dở chứ đụng tới món gỏi là tôi giỏi lắm nha vì tôi dân rành ăn món này. Gỏi gì cũng được, nếu thích là tôi tìm cách để làm.

Trong tủ lạnh chỉ còn vài con mực khô tôi đem ngâm xong để ráo rồi chiên sơ qua. Tôm khô cũng ngâm rồi đem rang lên cho nó giòn giòn. Có mực khô dai dai và tôm khô giòn giòn mặn mặn làm cái món này đậm đà. Rất tiếc là không có cá khô chiên, chứ không thì đã đúng tủ món gỏi rau muống dân dã của miền Nam liền.

Chị dâu tôi ăn món này lần đầu tiên trong đời nên khen lấy khen để.

IMG_4312.JPG

Cách làm (cho chị Lan!)

Món này dễ lắm chị ơi, chỉ cực cái chổ phải chẻ rau đó, em đứng cả buổi mệt quá trời!

Rau muống em có bốn bó (chắc khoảng 3 lbs) lặt bỏ lá, xong chẻ ra làm hai hay làm ba. Em thích chẻ không mỏng lắm để khi ăn nó giòn giòn ngon hơn.

Rau lặt/chẻ xong ngâm nước với chút muối khoảng năm hay mười phút cho ra bớt nhựa, rồi rửa khoảng 2 lần, vớt lên để ráo thiệt ráo. Khi rau ráo rồi chị cho tí muối vào, khoảng một muỗng trà, rồi bóp sơ qua cho nó thấm muối, và cũng làm cho rau dập nhưng vẫn giữ độ giòn.

Hành tím cắt mỏng, em dùng nữa củ hành.

Chanh cắt ra vắt nước, em dùng hai trái chanh nên hơi bị chua. Không có chanh thì dùng dấm nhưng em thích chanh vì cái vị nó chua ngon hơn. Cho thêm tí đường cát vô nước chanh, em dùng đường màu nâu (brown sugar).

Mực em đem ngâm khoảng 10 phút rồi rửa sạch xong em chiên sơ qua lửa nhỏ cho nó cháy vàng vàng chút. Lúc nguội rồi thì xé theo xớ miếng nhỏ nhỏ. Nếu có lò than nướng thì ngon hơn.

Tôm khô em ngâm lâu chút xíu rồi em rang sơ qua cho nó khô và cháy cháy chút thôi.

Tỏi em bầm xong em cũng cho vô chảo dầu nóng để nó vàng vàng, xong vớt ra để trộn chụng với rau.

Trộn tất cả vô thau rau, em cũng có cho một chút thính, rồi cắt thêm mấy miếng ớt cay cay, bầm ba bốn cọng ngò rí (rau mùi), đậu phọng rang, mè rang, hành cháy.

Chị cứ bóc nếm thử, rồi cho muối đường vào tuỳ ý.

IMG_4317.JPG

Advertisements

8 thoughts on “Gỏi rau muống

 1. Interesting dish. I lived in Saigon too, but I honestly have never eaten this. Look delicious with a few cold drinks. Make mine an iced tea.

  1. I think this one is specifically from miền quê. Now I think they have this at restaurants with the “quê” theme. It’s delicious, healthy, and fun to eat. My mom used to make this dish for my dad all the time when he had “bạn nhậu” over. Dad was/and still is an alcoholic.

   1. A different generation chi.. Hope that you and your offsprings can/will avoid all the trappings of your parents generation….. And you are doing a good job with the boys. 🙂

 2. ui em ui, ngon qua, chac mai chi phai lam. Bac ky khong co mon nay nha, ah, co nhung khong co tom/ca/muc kho. Chi co rau muong trung so tron voi nuoc mam, giam, duong.

  1. cái món này là của dân miền nam chị ơi. Hồi nhỏ mẹ em hay làm cho ba em nhậu đó. Mà xưa thì ở Vũng Tàu nên làm bằng cá khô không hà. Ngon lắm.

   Em viết lại cách làm cho chị rồi đó chị.

 3. Cam on em nhieu nhieu !!!!!! chi rat luoi dung nau nuong, ha ha, nhung voi mon nay thi chac chan se co…. cam on em lan nua nha…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s