Chợ Tết những ngày cuối năm

Trời ở đây lạnh theo cái lạnh của tháng hai vùng Bắc Mỹ. Có nghĩa là nó vẫn có tuyết lất phất, gió hú rít rít chút chút, và nhiệt độ òm èo chông chanh trong vùng “teen” với bầu trời ảm đạm. Vậy mà tôi và Mẹ cũng lòng vòng từ phố Minneapolis qua đến Saint Paul, đi ra vô hết bốn cái chợ, tốn cũng gần trăm bạc mua rau, trái cây, và những thứ lỉnh khỉnh. Ngày mai chỉ còn đi mua cho Mẹ vài bó bông để cúng là xong cái phần sắm đồ ăn Tết.

Chẳn lẽ đi một tiệm thôi, là ghé tiệm của Anh Chàng Bán Thịt để mua rau sống và khổ qua, nhưng ở đó không có trái nào ngon lành lặn nên phải từ giả ảnh để đi qua bên cái chợ lớn. Vậy mà cũng ở đó cũng không còn trái khổ qua nào để cho tôi chọn. Chắc là người Việt ở đây nhà nào cũng có khổ qua nhồi thịt cúng Tết nên qua đến bốn cái chợ mới vớt vác mua được đâu một tá để mai Mẹ làm.

Mà đi chợ chiều 28 Tết thấy người ta chạy tới chạy lui mua rau mua thịt cũng thấy vui mắt lắm, cũng thấy bâng khuâng hơi ấm của Tết lắm. Mà chỉ khi bước ra ngoài thấy tuyết rơi gió rít thì hơi bất mãn chút.

IMG_7171hàng thịt

IMG_7172hàng thực phẩm khô thì phải

IMG_7173hàng bán rau củ và trái cây nằm mé bên kia

IMG_7174bên đây là rau cải xanh đủ loại

IMG_7175ra đứng xếp hàng tính tiền không chen lấn

IMG_7176 đợi tới phiên mình

Lâu lắm mới có dịp bỏ ba cha con nó ở nhà để đưa Mẹ đi chợ như vầy. Cũng may hôm nay ngày lễ tưởng nhớ các vị tổng thống nên O được nghỉ làm ở nhà. May hơn nữa là đường đi và về không bị kẹt xe.

Hai mẹ con mua sắm được bao nhiêu bịch rau quả đón Tết như vầy đây.

IMG_7177

Đi một vòng từ ba đến Sáu giờ chiều mới về nhà đến nhà Mẹ.

Còn đây banh tét Mẹ tự làm tự gói không ai phụ. Mẹ thức từ khuya thứ Bảy gói đến sáng. Rồi trưa Chủ Nhật gói tiếp mà không ai phụ, Mẹ tự mình gói đến 30 bánh mặn và một chục bánh chuối với khoảng 20 cái bánh ít nhân dừa. Hôm qua nói qua phụ Mẹ cột bánh mà Mẹ nói khỏi. Với lại có hai thằng đậu phá phách nên Mẹ sợ hai anh không giúp mà còn quậy nữa.

IMG_7179

IMG_7181cái bánh cuối cùng nên thiếu thịt mỡ Mẹ để dành cho thợ “thử” ăn trước. Ngon quá nên ăn hết nữa cái luôn.

IMG_7182bánh tét chuối cũng ngon đậm đà. Mẹ gói chặc tay nên bánh chắt nịt và nếp dẻo ngon thơm mùi lá chuối.

Ăn xong Mẹ cho đem về nữa cái bánh mặn cho tôi ăn. Còn bỏ thêm một đòn bánh chuối và bốn cái bánh ít cho hai anh em thằng đậu. Hai anh này thích bánh chuối lắm nha. Dân nữa gốc người Somalia nên phải vậy chớ.

Còn đây là thành phẩm tôi làm. Không phải món chính nhưng cũng tốn kém thời gian. Làm được hai hũ dưa món, hai hũ hành ngâm, và một hũ kim chi đu đủ cay và rất giòn nhưng chưa biết ngon hay không. Lần đầu tiên làm kim chi đu đủ, tự mày mò. Mai ăn thử coi có nên để dành ăn thiệt không đây.
IMG_7185

Advertisements

9 thoughts on “Chợ Tết những ngày cuối năm

  1. cám ơn chị, Mẹ già như chuối chín cây…nghĩ tới câu này mà hôm qua rời nhà Mẹ xong em lái xe đi về, vừa lái xe vừa khóc.

  1. rất là ngon đó chị. Mẹ em năm nào cũng làm, mà Mẹ làm thì có ăn đâu, toàn là đem biếu tặng rồi để dành gửi đi tứ xứ.

   Chắc năm sau là em phải học nghề rồi vì Mẹ sẽ về VN ở vài tháng.

 1. cây bánh tét nhìn ngon quá ngon! Chưa tết mà cả nhà tui dứt hết 4 cây rưỡi bánh tét mặn rồi đó Tr, ha ha. Năm nay Măng điệu mới gia nhập vô “đạo bánh tét” nên hao bạo luôn. Giờ còn đúng nửa cây, để dành cho mùng 1 🙂

  1. trời ơi, còn có nữa đòn bánh tét thì đến mùng một tui sợ chỉ còn lá chuối với dây cột thôi chứ nếp với thịt mỡ là bị mèo liếm hết rồi. 😀 Tui sáng nay cũng ăn hết hai khoanh với dưa món. Ăn trước Tết vậy mà ngon, chớ đợi đến bữa Tết nhà có tiệc tùng ăn chả ngon gì hết á.

   Mà bánh tét ở nhà gói hả?

 2. mua đó Tr, tui mà biết gói bánh tét là giàu to rồi, ha ha. Năm nay vừa mua ăn, mua cho, mua dùm này kia chắc cũng gần 40 cây bánh tét! Má của chị quen làm. Mà bác nói sang năm bác hông làm nữa, đang lo lo không biết sang năm lấy đâu mà ăn. Bi giờ còn có cơ hội thì học gói đi Tr. Giờ tui cũng muốn học mà má ở xa, không biết sao mà học đây!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s