Linh tinh đầu Tháng 3

Chưa trọn hưởng hết tháng Hai thì nó trôi qua vùn vụt. Rồi ngoảnh đầu lên thì tháng Ba đã bước qua rồi. 

Đầu tháng Ba kỷ niệm 12 năm quen biết yêu thương với O. Cuối tháng Ba kỷ niệm 25 năm định cư ở Mỹ. Thời gian là kẻ trộm tuổi xuân, nhưng thay thế là những kỉ niệm cũng đáng giá hơn tiền bạc. 

Cuối tháng Ba thì sẽ có thêm hai đứa cháu gái để nựng. Mong chị em dâu mình mẹ tròn con vuông. 

Đang đọc hai cuốn sách, kiểu không hẹn mà gặp vì hai cuốn có chung một đề tài. Đọc Một Quãng Xuân Thì của cô Như Hoa Ấu Tím và The Lotus and The Storm của cô Lan Cao. Như là một ngẫu nhiên, cả hai nói về cái thời khắc đau khổ của lịch sữ Việt Nam và những biến động trước và sau năm 1975. Hai cuốn này chắc chị Tám và chị Hồng Nhiên nếu đọc sẽ thấy hình ảnh mình trong đó, tuổi xuân của hai chị trong đó và những đau đớn của tâm hồn ở trong đó. Em đọc mà đã khóc một vài lần, nhất là đọc những câu chuyện của cô Như Hoa Ấu Tím. 

Tự nhiên thấy mình may mắn vì biết đọc cả hai thứ tiếng để am hiểu tâm hồn của những người đã trãi qua những thảm khốc của cuộc sống như thế nào và thấy mình đúng là một cây cầu của hai thế hệ vì mình nằm trọn trong cái thế hệ mình tự cho là “một rưỡi.” 

Hôm nay O lại đi công tác xa. Lái xe cả ngày để đến vùng Upper Peninsula của bang Michigan. O đi cả hai tuần nên trong vòng nữa tháng tới chỉ thấy mặt O vào hai ngày cuối tuần. Lúc nãy O cho coi cảnh vật xung quanh của khách sạn, nói đúng hơn là một motel chứ cũng chưa là khách sạn, toàn một màu băng giá vì nằm ngay bờ của Lake Superior, cái hồ nước thiên nhiên lớn nhất ở Bắc Mỹ mà người mình thường gọi là Biển Hồ. O nói mùa đông ở đó rất êm đềm nhưng tẻ lạnh quạnh hiu vì ở đó dân số ít mà không phải nằm ngay khu du lịch.  Tạm cho là nơi khỉ ho cò gáy vậy vì đến cả tín hiệu viễn thông cho điện thoại di động cũng không có. Hôm qua phải nấu đồ ăn cho O mang theo, nào là mì xào, bánh mì, với cả ô lasagna. Mấy món này dễ hâm lại dễ ăn và O cũng không cần đi ra ngoài ăn mấy thứ fast-food vì ở vòng đó chỉ có McDonalds mà thôi. Mà O nói thêm là có McDonalds thì nó cũng xa cách 10 dặm lái xe. 

Cái tủ lạnh “gourmet” nhà mình đang bị tửng, hôm lạnh hôm nóng thất thường. Gọi cho một công ty đến sửa mà anh ta nói phải thay luôn cái compressor, giá cũng hơn $1K chưa tính thêm tiền công. Cộng lại hai ba thứ chắc cũng bằng tiền mua một cái tủ lạnh mới nên thôi chắc là mua cho rồi. Chỉ tiếc là cái tủ lạnh hiện tại được hai ông bà đóng nẹp bên ngoài theo kiểu custom-made để hợp nhãn với màu của cái tường và cabinet. Nếu bỏ đi thì uổng quá chừng mấy miếng nẹp gỗ rất đẹp. 

Cũng may là trời lạnh nên mấy hôm nay dùng cái tỉ lạnh thiên nhiên. Để bình sữa ở ngoài garage một đêm sáng hôm sau sữa bị đóng băng một cục như cục đá. 

Mẹ nói hôm nay đừng ghé vì Mẹ làm thêm bánh tét để gửi cho ông anh bên Florida. Mai muốn ghé mà nghe nói là sẽ có 2 tới 4 inch tuyết kiểu sệt sệt nên chắc sẽ rủ hai thằng con ru rú ở nhà tiếp. Có gì ăn nấy vậy thôi!

Advertisements

13 thoughts on “Linh tinh đầu Tháng 3

 1. Có lúc chị cũng thích nghe lại nhạc Việt Nam, đọc lại mấy quyển sách cũ. Thấy có gì buồn sao ấy vì nơi chị ở không có nhiều người VN. Mấy chục năm mải đi làm, chăm tụi nhỏ, không hoạt động nhiều với người Việt, bây giờ thấy thiếu. Chị có đọc quyển Monkey Bridge của Lan Cao. Sẽ mượn thư viện quyển Lotus, và chắc phải nhờ bà chị mua quyển Một Quãng Xuân Thì. Trang co biết là có sách trẻ con bi-lingual, English-Vietnamese không?
  Guess how much I love you
  Sing and Learn Vietnamese
  My First Book of Vietnamese Words
  Am I Small

  through Amazon or Kobo

  1. Cám ơn chị cho em mấy tựa cuốn sách này, em sẽ vào amazon coi thử rồi mua cho tụi nhỏ. Định hè này em cho PP đi lên chùa học tiếng Việt. Không biết ổng có thích không.

   Em cũng ít nghe nhạc Việt lắm. Em nhớ Ba em thì em hát mấy bài mà hồi nhỏ Ba hay đánh đàn hát cho tụi em nghe. Mà toàn mở phone vô YouTube nghe thôi chị. Bang MN em ở cũng rãi rác người Việt nhưng khu em cũng không có ai. Nói chung em cũng sống cô độc lắm.

 2. Chúc mừng em iu và O đã quen nhau 12 năm qua, và mong rằng có thêm nhiều cái 12 năm hạnh phúc nữa nha em iu ❤
  Chu choa, quay qua quay lại mà đã sống 25 năm ở Huê Kỳ này rồi hả nàng? Nhà tui thì đến cuối năm nay cũng vừa tròn 20 năm rồi đó. Nhanh ghê luôn!

  Chúc mừng đại gia đình sắp đón thêm 2 thành viên mới nhen. Chị dâu sanh đôi luôn hả nàng. Dzui héng. ❤ ❤

  Nàng siêng thiệt, đọc sách mới hoài luôn.

  1. Chị dâu và em dâu út có bầu cùng thời, estimate due date cách nhau có ba ngày thôi nên cuối tháng sẽ sanh ngày cận kề nhau. Nếu mà sanh cùng ngày chắc vui lắm à nha.

   1. Dzậy là 2 chị em cùng sanh luôn há. Dzui nha. Mà nếu sanh cùng ngày nữa là càng vui bạo à nhen.

    ❤ ❤

    Chúc 2 chị em mẹ tròn con vuông há

   2. sao thức khuya vậy người iu?

    Cũng đang cá độ coi ai sanh sớm hơn ai nè. Mong có hai nàng công chúa quá.

   3. Thì giờ này mới chui dzô blog được mờ, chớ ban ngày tụi nhỏ níu chân níu tay, đâu có bò dzô được 🙂 🙂

    Có dzậy mới biết có …đứa cũng thức khuya giống tui chớ bộ 🙂 🙂

    PS: ừa, mong có 2 nàng công chúa để nàng lấy hơi hả 🙂

   4. Nhớ chàng, ngủ hổng được thì khai đại đi, bày đặt “khó ngủ” nữa 😉 🙂

    Thôi, tui đi khò đây. Nàng đọc xong cuốn của Lan Cao chưa ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s