cách làm xôi vò

I apologize to many of my non-Vietnamese readers for writing this recipe in Vietnamese.

Theo yêu cầu của em TT lúc mình khoe kết quả lần đầu nấu xôi vò nên viết lại đây cho em có thể làm theo.

Nói trước là mình không phải food-blogger, cũng không phải food-photographer hay là food-stylist nên nấu sao chụp vậy để tượng trưng chứ không có đẹp. Với lại vừa nấu vừa loay hoay lo cho hai thằng đậu đứa làm bài đứa phá nhà bếp nên có chụp được là hên lắm rồi đó. Mà viết là theo kinh nghiệm lúc làm cái món này, nên không biết chải chuốc ngôn từ sao cho nó theo kiểu nghiệp chính (professional). Cái này thì phải gọi là tào lao ăn theo kiểu nghiệp dư. 😀

Mà vì viết ra hơi tỉ mỉ chi tiết chứ lúc làm quen tay rồi thì cái món xôi vò nó rất là dễ làm, dễ ăn, và dễ lên cân lắm!

Nguyên liệu:

 • 2 cups nếp (nếp mình mua là loại short-grain, hạt lùn, của HQ)
 • 1 cup đậu xanh cà vỏ
 • 1/3 cup đường cát (mình dùng đường làm từ mía loại organic chứ không phải từ sugar-beets)
 • 1/3 cup nước cốt dừa (lúc hấp nếp thì trộn chung với nhau)
 • 1 muỗng cà phê muối (1/2 để ngâm mới nếp, còn 1/2 thì hấp với đậu xanh)
 • Hành phi

Cách làm:

 • Đem nếp và đậu xanh ra, vo riêng, rồi ngâm riêng khoảng 3 tiếng đồng hồ. Loại nếp short-grain cũng không ngâm lâu mà khi nấu vẫn dẽo. Cho tí muối vào ngâm chung với nếp. À, vì ở nhà không có lá dứa nên lúc ngâm nếp mình có bỏ vài giọt vanilla extract loại trong link này cho nó thơm. Không có cũng không sao.

Lưu ý là đậu xanh nhập từ Thái Lan hay VN là họ có bỏ màu vàng loại giả tạo (artificial coloring) vào cho đậu nhìn vàng lè lè. Lúc vo thì phải cho qua 3 hay 4 lần nước mới loại khỏi màu. Mình chưa tìm được chổ nào bán đậu xanh mà không bỏ màu, nên siêng năng vo đi vo lại cho ra hết màu vàng cũng không ảnh hưởng gì nhiều tới sức khoẻ. .

 • Sau mấy tiếng đồng hồ đem nếp và đậu cho vô rổ để cho ráo, nhất là nếp, còn đậu thì không cần ráo hẳn.

Hấp đậu xanh: đem đậu xanh trộn với chút muối rồi rãi vào cái xững. Hấp khoảng 20 phút ở lữa vừa chứ đừng quá cao. Tuỳ theo loại đậu mà có thể hấp lâu hơn. Đậu hấp xong đem ra để nguội chút rồi bỏ vô máy xoay nhuyễn.

Đậu xoay nhuyễn ra nhìn đẹp mắt lắm nà!

Hấp nếp: Nếp để ráo thật ráo rồi trộn 1/2 phần đậu xanh xoay nhuyễn với 1/3 cup nước cốt dừa rồi trộn đều lên. Cái hình ở dưới là lúc mới bỏ đậu vô chưa bỏ nước cốt dừa cũng chưa trộn đều.

Bỏ lên hấp khoảng 20 phút. Lúc hấp 10 phút nhớ mở ra xới xới nếp cho đều rồi coi nếp chín chưa. Lúc hấp xong thì nhìn nếp với đậu nó dính với nhau như hình với bóng, màu ra vàng vàng rất đẹp mắt.

Chỉ là lúc chụp hình trong bóng tối nên nó ra vàng khè khè kiểu này mất thẩm mỹ.

Lúc xôi còn nóng hổi thì đem ra một cái thao, bỏ đường, rồi trộn thêm 1/2 phần đậu xanh xoay nhuyễn vào liền. Trộn đều đều lên cho nó khỏi dính cục bự.

Nếu thích trộn thêm hành phi vào lúc ăn nó có thêm mùi vị ngon lắm. Hai thằng đậu nhà này không thích ăn xôi rời rời, mà thích khi mình vo xôi thành cục cục nhỏ xong đút hai ảnh ăn. Cho nó ăn cả một ô luôn nó cũng ăn hết.

Làm hành phi dễ ẹt~!

Trong lúc hấp nếp thì cắt một củ hành tây. Ở nhà không có hành hương nên làm hành này cũng được. Để dầu sôi vừa vừa, chứ sôi quá bỏ hành vô dầu nó trào (nói theo kinh nghiệm thất bại nhiều lần trước.) Hành vừa chuyển màu thì đem ra để bớt dầu. Giữ cái nồi dầu lại để nấu nữa khác đem xào hay chiên rau cải mùi ngon lắm.

 

Advertisements

7 thoughts on “cách làm xôi vò

 1. Cám ơn chị yêu nhiều. Cuối tuần này nhà em có đám giỗ nhất định sẽ nấu thử. Nấu thành công sẽ lên trả bài cho chị nha 😚

  À em cũng thích ăn xôi vò giống anh em Đậu vậy á 😋

 2. ngoc qua chi oi 🙂 em thay o trader joe co ban hop ha`nh phi sa~n do’, made in Holland gi do, an cung ngon & tien lam. Em lam hanh phi no khong co gio`n 😦

  1. Chị đọc đâu đó nói là phải trộn chung với bột bắp cho nó khô khô chút lúc em chiên lên nó sẽ giòn giòn mà chị chưa làm thử

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s