Con bà bán chè

Chiều nay lục tủ thấy nữa bịch đậu đen không biết mua từ khi nào. Sẳn dịp ngày chủ Nhật bỏ rác nên dọn bỏ đủ thứ đồ mới thấy bịch đậu. Bụng dạ bảo thôi nấu nồi chè đậu đen dùng thử cái nồi instant pot ra sao nếu không ngâm đậu qua đêm.

Sao bao trăn trở hết cả buổi nấu được nồi chè cũng tạm được. Lúc ghi xuống cuốn sách nấu ăn gia chánh thì để chữ “thất bại” tổ chảng mà còn viết hoa nữa chứ. Xong lúc chiều sau khi ăn tối hỏi hai thằng đậu coi đứa nào muốn ăn chè mẹ nấu thì hai thằng đều giơ tay. Thằng đậu em thưởng thức tới hai chén. Thằng này đúng là gốc Việt Nam theo mình, biết ăn chè. Còn thằng anh thì cũng ăn nhưng không nhiệt tình tha thiết cho lắm. Còn đại gia sau khi thấy thằng con mình ăn ngon khen nên xin thử một muỗng. Ăn xong cũng khen khen mà chê là vỏ đậu hơi bị sượng và đắng.

Lúc múc chè cho hai thằng đậu còn ráng kể lại chuyện mẹ đó hồi xưa hay thức lúc 4h hay 5h sáng giúp bà Ngoại rữa và sàng đậu đã ngâm qua đêm rồi bắt lữa nấu một nồi chè bự chảng. Mùa mưa chè ra bán không hết là mấy anh em ngồi vây quang nồi chè đứa dùng muỗng đứa dùng ly múc ăn ngấu nghiến. Bà Ngoại nó thì rầu còn mẹ với mấy cậu nó thì vui sướng vì được ăn chè.

Trời ơi ngày xưa nhà mình bán chè với đủ loại bánh trái mà vì Mẹ lo không đủ sở hụi lấy lại vốn nên không cho đám con lấy ăn vặt. Đến chiều ế món nào mới được ăn món đó.

Giờ mỗi lần nấu chè là nhớ tới mấy tháng mưa.

Advertisements

6 thoughts on “Con bà bán chè

 1. chị cũng hay làm gì đó rồi nhớ lại hồi xưa và kể tụi nhỏ nghe ..
  Chị thấy đậu đen khó nấu nhất, chị ngâm xong bỏ vô IP thì nó mới mềm

  1. em cũng thấy là đậu nào cũng phải ngâm rồi nấu mới ngon đó mợ. Em chỉ thử coi nếu không ngâm thì nấu ra sao, và kết quả là, phải ngâm!

 2. Em mê chè lắm, bất cứ chè gì cũng thích, chị ơi cho em hỏi cái nồi instant pot đó nấu phở bò hay bò kho nghe nói nhanh và khỏe lắm phải không? Em là đứa dở về nấu nướng nên nghe cái gì nhanh gọn là muốn mua để học hỏi.

  1. chị thì không phải dân thèm ngọt nên cũng không thèm chè, chỉ lâu lâu thấy ai nấu để hình khoe thì thèm phút đó thôi em.

   Mà em ráng bớt ăn ngọt nhé, sợ sau này dễ bị tiểu đường.

   Cái nồi Instant Pot thì giúp cắt ngắn thời gian thôi em ơi, nhưng nhiều khi có món chị phải dùng bếp chứ không dùng IP. Mà nấu IP vị cũng không đậm đà như nấu trên bếp.

 3. Em cũng nghỉ như vậy nấu lâu thì món ăn thấm đậm Đà hơn. Em cũng hạn chế ăn ngọt rồi, hồi còn học highschool là em ăn đồ ngọt thay cơm:)

  1. em lên ở chung nhà chị được đó, có 3 người trong nhà là dân hảo ngọt đó em. Cũng hên là chị là người nấu hay approve mấy món ăn nên tha giảm nhiều lắm, nếu không chắc cũng ăn ngọt thay cơm quá.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s